Nha Khoa Cần Thơ

Phục Hình Răng

Làm Hàm Giả Tháo Lắp Ở Cần Thơ

Hàm Giả Tháo Lắp Ở Cần Thơ

Hàm giả tháo lắp là phương cách cuối cùng. Nhiều người nghĩ rằng mình sẽ phải mang hàm giả khi có tuổi, nhưng mất răng không phải là một phần hiển nhiên của quá trình lão hóa.

Nếu bạn chăm sóc răng tốt và khống chế được bệnh nha chu, bạn sẽ có thể gìn giữ răng của mình suốt đời.

Thậm chí duy trì được một vài răng thật thường tốt hơn mất toàn bộ răng. Răng thật hoặc ngay cả một phần của răng thật có thể giúp duy trì xương ổ răng và có thể dùng để nâng đỡ vững chắc cho cầu răng, hàm giả tháo lắp bán phần hay toàn phần.

uu-nhuoc-ham-thao-lap

Bác sỹ sẽ cố gắng cứu giữ càng nhiều răng thật của bạn càng tốt.

Hàm giả được làm cho những người mất toàn bộ răng được gọi là hàm giả toàn bộ. Hàm giả toàn bộ có thể được nâng đỡ bổ sung bằng những implant đặt trong xương hàm bên dưới hàm giả.

Điều đáng mừng là hàm giả hiện nay không như trước đây, với những vật liệu mới hơn và kỹ thuật cải tiến, bác sĩ có thể tạo ra những hàm giả khít sát, trông tự nhiên và bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Mặc dù hàm giả tháo lắp có thể trông giống như răng tự nhiên nhưng không thể ăn nhai tốt như răng thật. Bạn cần một khoảng thời gian (vài tháng) để thích nghi với nó.

cats

Các loại hàm giả tháo lắp: toàn bộ và bán phần 

Hàm giả toàn bộ 

Hàm giả toàn bộ bao phủ toàn bộ xương hàm, trên hoặc dưới. Hàm giả toàn bộ áp trực tiếp lên nướu mà bao phủ xương hàm. Đôi khi một hay nhiều răng thật được giữ lại khi làm hàm giả, những răng này thường phải điều trị ống tủy và cắt ngắn để hàm giả có thể phủ lên trên. Loại hàm giả được gọi là hàm phủ (overdentures).

Duy trì một vài răng thật và đặt hàm phủ lên trên có nhiều ưu điểm:

– Răng thật giúp bảo tồn xương.

– Răng thật còn lại chịu bớt lực nhai vì thế giảm áp lực lên các vùng khác của xương hàm.

– Răng còn lại làm tăng sự vững ổn của hàm giả.

– Cảm nhận về vị trí hàm dưới và áp lực trên hàm giả tốt hơn khi mất hết toàn bộ răng.

– Về mặt tâm lý, giữ một số răng giúp bạn dễ chấp nhận hàm giả của bạn hơn

– Hàm dưới có khuynh hướng khó vững ổn hơn so với hàm trên.

denture

Vì thế hàm phủ là rất hữu ích cho hàm dưới, đây là lựa chọn cho những ai còn một vài răng. Tuy nhiên răng giữ lại phải bảo đảm một số tiêu chuẩn sức khỏe. Răng nanh và răng tiền cối thường được lựa chọn nhất vì chiều dài và vị trí trong xương hàm của nó.

Răng cần phải tạo dạng để phù hợp với hàm giả nên thường cần phải điều trị ống tủy (xem thêm phần điều trị ống tủy). Thường răng được bọc bằng một cái chụp kim loại mà khớp với hàm giả.

Mối nối chính xác (attachment) hay nam châm cũng có thể đặt trên chụp kim loại để tăng độ lưu giữ hàm giả.

Hàm phủ cũng có thể gắn lên trên implant thay vì răng thật. Implant có vai trò như là “chân răng nhân tạo”, chúng ta có thể đặt cầu răng hay hàm giả lên trên đó. Có thể nối các implant với nhau bằng thanh kim loại để tạo sự nâng đỡ cho hàm giả.

Hàm giả bán phần

Hàm giả bán phần bao gồm khung kim loại với răng và vùng nướu giả gắn trên đó. Khung kim loại có các móc hay những mối nối (attachments) khác giúp giữ hàm giả yên vị. Tuy nhiên, hàm giả bán phần có thể tháo dễ dàng để làm vệ sinh.

ham thao lap

Có hai loại mối nối được sử dụng trong hàm giả bán phần – móc kim loại và mối nối chính xác (precision attachments). Móc kim loại hình chữ C, chữ I, chữ Y là một phần của khung kim loại ôm khít xung quang răng thật kế cận.

Những răng này có thể cần tạo dạng một tí để có thể giữ móc và hàm giả bảo đảm vững ốn. Mối nối chính xác thì giống như chìa khóa khớp với ổ khóa. Mão răng đặt trên răng thật của bạn chứa “chìa khóa”, hàm giả chứa “ổ khóa”, khi gắn hàm giả “chìa khóa” sẽ khớp vào trong “ổ khóa”.

Loại hàm giả này trông thẩm mỹ hơn vì không có móc kim loại có thể nhìn thấy được và hàm giả vững chắc hơn. Tuy nhiên, kỹ thuật thực hiện khó hơn và chi phí cao hơn.

LÀM HÀM GIẢ THÁO LẮP  Ở CẦN THƠ – NHA KHOA SÀI GÒN BS. LÂM

251 – Nguyễn Văn Cừ – Q. Ninh Kiều – TP. Cần Thơ

ĐT: 02923 899 104 

Website: www.nhakhoasaigonbacsilam.com

Email: mangochanhct@gmail.com

 

Xem Thêm

Open Chat
1
Close chat
Hello! Thanks for visiting us. Please press Start button to chat with our support :)

Start