NGUY HIỂM ÍT BIẾT CỦA VÔI RĂNG

Vôi răng và mảng bám vi khuẩn là thủ phạm gây bệnh nha chu. Mô nha chu bị suy yếu không thể giữ được răng.

Mô nha chu bao gồm nướu răng, xương ổ răng, xi măng quanh chân răng và dây chằng nha chu; có vai trò quan trọng trong việc năng đỡ và giữ ổn định răng trên cung hàm. Vôi răng và mảng bám vi khuẩn là thủ phạm gây nên bệnh nha chu, làm mô nha chu viêm nhiễm và bị phá hủy, dẫn đến mất răng.

Việt Nam là 1 trong 20 quốc gia có tỷ lệ vôi răng cao nhất thế giới. Việc kiểm soát ngăn ngừa sự xuất hiện của vôi răng và loại bỏ vôi răng một khi chúng được hình thành là chìa khóa chính tỏng việc phòng ngừa bệnh nha chu.

Vôi răng là gì?

Nếu vệ sỉnh răng miệng không tốt, vi khuẩn trong miệng kết hợp với mảng vụn thức ăn; tạo thành một màn dính gọi là mảng bám răng. Mảng bám răng bám chặt vào răng và khi nào tồn tại đủ thời gian sẽ lắng đọng các chất khoáng trong nước bọt hình thành vôi răng. Chỉ có nha sĩ mới có thể loại bỏ vôi răng bằng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng.

Tác hại của vôi răng

Vôi răng bám trên bề mặt răng và gây mất thẩm mỹ, hôi miệng và cản trở việc vệ sinh răng miệng. Trên bề mặt vôi răng luôn tồn tại vi khuẩn. Vi khuẩn lên men đường trong thức ăn tạo acid có thể làm hỏng men răng và gây sâu răng.

Gây ra các bệnh lý cụ thể như:

– Viêm nướu: nếu không được điều trị kịp thời, vôi răng hình thành nhiều. Không được điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm nha chu. Khi đó hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ phóng thích các hóa chất để chống lại với vi khuẩn. Kết quả của quá trình này là gây tổn hại đến xương và các mô nha chu. Mô nha chu bị suy yếu, không thể giữ được răng.

– Ngoài ra nếu không loai bỏ vôi răng sớm có thể sẽ dẫn đến tình trạng nướu sưng, đỏ, chảy máu,..

– Các vi khuẩn trong bệnh nha chu cũng liên quan đến bệnh tim và một số bệnh toàn thân khác.

Phòng ngừa sự hình thành vôi răng:

– Chải răng đúng cách với kem đánh răng có flour

– Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn còn sót ở kẽ răng.

– Có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế lương thức ăn nhiều đường và bột

– Không hút thuốc vì dễ có cao răng.

– Một khi răng đã hình thành, chỉ có nha sĩ mới có thể loại bỏ vôi răng.

– Lên lịch khám định kì với Nha khoa uy tín.