CHĂM SÓC VÀ RĂNG MIỆNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Không ít người cao tuổi quan niệm sai lầm rằng về già răng sẽ yếu đi và rụng. Một số người cao tuổi càng ngại đến khám và điều trị răng hơn bởi các bệnh như tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp,

Chính những suy nghĩ sai lầm đó và yếu tố tâm lý ngại đi khám răng. Sợ các phương pháp điều trị nên các bệnh lí ở người cao tuổi thường trầm trọng hơn.

Trồng Implant Có Tốt Không

Những vấn đề răng miệng thường gặp ở người cao tuổi:

1. Mòn răng:

– Nếu không đánh răng đúng cách hay an các thức ăn quá cứng, uống nhiều nước có ga,.. răng sẽ bị mòn, dễ ê buốt khi nhai hoặc ăn đồ lạnh.

2. Răng bị lung lay

– Trường hợp này xuất hiện khi việc vệ sinh răng miệng không tốt kèm theo việc ngại đi khám răng định kỳ. Răng lung lay mất 1 khoảng thời gian điều trị khá dài, nhiều bệnh nhân không kiên trì để điều trị được suôn sẻ.

3. Sâu răng

– Người cao tuổi thường mắc chứng khô miệng. Đó có thể do tác dụng của một số loại thuốc điều trị các bệnh lí toàn thân hoặc do xạ trị vùng đầu, mặt, cổ. Khô miệng dễ dẫn đến các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm vùng miệng dẫn đến khó ăn và khó nuốt.

Nha Khoa Cấy Ghép Implant Tốt Nhất Cần Thơ

4. Mất răng

– Dù bệnh nhân có hoặc không có răng giả, những răng thật còn lại chịu tải lớn nên càng bị bào mòn nhiều hơn, giảm sức nhau và ăn uống trở nên khó khăn.

Những lưu ý chăm sóc răng miệng ở người cao tuổi:

– Đánh răng kỹ sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Nếu có đang mang răng giả nên tháo ra trước khi ngủ, ngâm trong nước hoặc dung dịch sát khuẩn.

– Không ăn các thức ăn quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh. Ăn thức ăn có nhiều vita,im, chất khoáng đặc biệt là uống nhiều nước.

– Lên lịch khám, điều trị định kỳ để bác sĩ có thể theo dõi.

– Những răng bị sâu phải trám lại và nếu mất răng nên trồng lại răng giả mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.