VIÊM NHA CHU VÀ NHỮNG ĐIỀU ĐÁNG LƯU Ý

Khi viêm nướu không được điều trị dứt điểm, vi khuẩn độc hại sẽ tiếp tục lây lan và ảnh hưởng đến toàn bộ cầu trúc nha chu, bệnh sẽ tiền triển thành viêm nha chu. Lúc này, bệnh sẽ diễn biến phức tạp và khó điều trị hơn.

Dấu hiệu nhận biết viêm nha chu:

– Xuất hiện túi nha chu chảy mủ

– Chân răng yêu, răng lung lay

– Tụt nướu làm lộ nhiều chân răng

– Miệng có mùi hôi

– Tiêu xương ổ răng là dấu hiệu nghiêm trọng bậc nhất, báo hiệu nguy cơ mất răng rất cao.

Ảnh hưởng của bệnh viêm nha chu:

Viêm nha chu là một trong những bệnh lý ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của răng miệng nhất:

– Hôi miệng, khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp

– Gây đau nhức, khó chịu, đặc biệt nhạy cảm với thức ăn nóng/lạnh

– Gây mất khẩu vị, khó khăn khi ăn uống, ảnh hưởng đến dạ dày.

– Làm chân răng lung lay, trường hợp viêm nha chu tiến triển nặng, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ mất răng

Điều trị viêm nha chu hiệu quả:

Phương pháp điều trị viêm nha chu phụ thuộc vào giai đoạn; và mức độ nghiêm trọng của bệnh nha chu. Nếu viêm nha chu được phát hiện sớm khi còn trong giai đoạn viêm nướu; và chưa ảnh hưởng đến cấu trúc nâng đỡ dưới răng, bệnh nhân sẽ đucợ hướng dẫn cải thiện cách vệ sinh răng miệng hằng ngày.

Bước đầu tiên là vệ sinh đặc biệt chuyên sâu, gọi chung là cạo vôi răng và vôi răng dưới nướu. Quá trình điều trị này có thể kéo dài tùy thuộc vào tình trạng viêm nha chu. Bề mặt chân răng được làm sạch, trơn láng tạo điều kiện cho tế bào nướu. Quy trình này được gọi là vệ sinh nha chu và có lịch điều trị định kì cho quy trình này.

Bác sĩ nha khoa có thể kê toa giảm đau và giảm xưng,..Những chỉ định này có thể là thuốc viên, nước súc miệng hoặc thuốc được nha sĩ đặt trực tiếp sâu túi nha chu. Nếu bệnh nhân có thói quen hút hoặc nhai thuốc lá, cần loại bỏ thói quen này. Nha sĩ có thể tư vấn cho bạn gặp chuyên gia về thể chất trong trường hợp viêm nha chu ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quan của toàn bộ cơ thể.