NHỮNG THÓI QUEN DẪN ĐẾN BỆNH VIÊM NƯỚU

Do nhận thức chăm sóc sức khỏe răng miệng kém nên bệnh viêm nướu rất phổ biến tại Việt Nam. Vì vậy viêm nướu là bệnh không hề xa lạ với chúng ta, nhưng không phải ai cũng hiểu về căn bệnh này.

Hôm nay chúng ta cùng điểm qua những thói quen dễ dẫn đến bệnh viêm nướu nhé!

Bệnh viêm nướu bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân phổ biến nhất vẫn từ vi khuẩn có trong mảng bám răng, cao răng còn dính trên bề mặt răng, lợi, lâu ngày dẫn đến tình trạng viêm. Viêm nướu cũng có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân khác như: thuốc, virus, hooc môn, chế độ ăn uống,…

DO THÓI QUEN VỆ SINH RĂNG MIỆNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Nhiều người tùy tiện và nghĩ việc đánh răng đúng cách là không cần thiết nên dễ dàng mắc phải những bệnh về viêm nướu. Chải răng là việc làm cần thiết để loại bỏ các mảng bám, vi khuẩn còn sót lại trên răng. Việc đánh răng không đúng cách không những không làm sạch răng miệng mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công khiến nướu dễ bị tổn thương.

DO CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

– Ăn thức ăn quá ngọt hay quá lạnh, quá nóng sẽ làm nướu bị tổn thương. Việc tiêu thụ một lượng lớn đồ ngọt sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công, ảnh hưởng tới nướu và các bộ phận khác trong khoang miệng.

– Thường xuyên ăn các thức ăn mềm sẽ khiến cho răng hoạt động kém, đến khi chúng ta ăn cứng sẽ gây ra nhiều khó khăn do cấu trúc răng suy giảm. Nướu cũng sẽ yếu đi do thói quen này.

THÓI QUEN DÙNG CÁC CHẤT KÍCH THÍCH

Việc sử dụng rượu, bia, cà phê thường xuyên không những gây viêm nướu mà còn có thể gây sâu răng, răng bị biến màu, ố vàng. Chân răng sẽ dần dần yếu đi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

THÓI QUEN SỬ DỤNG THUỐC

Một số thuốc làm giảm chức năng của tuyến nước bọt. Nước bọt có công dụng làm sạch mảng bám và vi khuẩn tích tụ trên răng. Nếu tuyến nước bọt bị suy giảm, vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công khiến lợi bị tổn thương. Do đó, sử dụng thuốc có thể dẫn tới viêm nướu; đặc biệt là các thuốc cảm lạnh và thuốc chống trầm cảm.

VIÊM NƯỚU DO GIẢM MIỄN DỊCH

Bất cứ bệnh nào cũng vậy, khi hệ miễn dịch của người bệnh ảnh hưởng bởi những bệnh lý khác ;khiến cơ quan miễn dịch suy giảm chức năng, tạo cơ hội cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây bệnh viêm nướu.

VIÊM NƯỚU DO THAY ĐỔI HORMON TRONG CƠ THỂ

Thay đổi hormon trong cơ thể; ảnh hưởng tới tất cả các bộ phận khác như da, tóc, thói quen ăn uống ;và suy giảm sức đề kháng của nướu. Thay đổi hooc mon thường xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai (hay còn gọi là rối loạn nội tiết).

VIÊM NƯỚU DO TIÊU ĐƯỜNG

Người bị tiểu đường không kiểm soát được đường huyết, khiến mạch máu dầy lên; khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng đến mô lợi suy giảm, khiến nướu yếu đi và dễ nhiễm khuẩn.

Viêm nướu tới từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nắm được những yếu tố gây bệnh qua những phân tích trên của chúng tôi; hy vọng bạn đọc sẽ tự xây dựng cho mình được những thói quen phòng chống bệnh viêm nướu. Cách đơn giản nhất chính là vệ sinh chăm sóc sức khỏe răng miệng hằng ngày; và khám răng định kỳ theo khuyến cáo của các bác sĩ nha khoa.